Thứ Hai, 22 tháng 11, 2021

XUYÊN TẠC TRƠ TRẼN VÀ XÚC PHẠM LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN COVID-19

Đại dịch Covid-19 hai năm qua đã gây ra nhiều thiệt hại, không phân biệt giàu nghèo, các ngành nghề, cấp bậc. Cứ thế Covid-19 lặng lẽ tấn công cướp đi hơi thở của hơn 23.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên cả nước. Trong số đó có cả trẻ em, phụ nữ mang thai, những bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Dịch Covid-19 len lỏi vào từng ngõ ngách, từng ngôi nhà và lấy đi sinh mạng của biết bao người, để lại một nỗi mất mát, một khoảng trống khó lòng khoả lấp nổi.
Để tưởng nhớ những người ra đi, xoa dịu đau thương mất mát của người ở lại, Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã phối hợp với TP.HCM và các tỉnh tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Buổi lễ nhằm tưởng nhớ những người không may mắn qua đời vì đại dịch Covid-19, chia sẻ những nỗi đau với những gia đình mất người thân. Đồng thời, lễ tưởng niệm cũng là để khích lệ mọi người cùng nhau cố gắng vượt qua đại dịch.


Lễ tưởng niệm đã được rất nhiều người đông đảo hưởng ứng trên khắp cả nước. Nhưng bên cạnh sự chia sẻ, cảm thông ấy thì còn đối tượng cố tình xuyên tạc những giá trị, tầm quan trọng cũng như công lao của tuyến đầu chống dịch và các cơ quan đang ngày đêm nỗ lực ngăn chặn Covid-19. Điển hình trong đó là đối tượng Thạch Vũ và trang mạng Chân Trời Mới Media, nói về ngày lễ tưởng niệm 19/11 là “Hoà tan trách nhiệm, ý định chuyển hướng dư luận”. Thậm chí, chúng còn kêu gọi mọi người với lời lẽ kích động gây mất đoàn kết: “Chúng ta, những người sống sót, không thể để oan hồn của 20000 người không đáng chết phải chết bị đẩy vào quên lãng, bị ‘xí xoá huề cả làng’”.
Đối tượng này còn cho rằng “Người thân chúng ta là nạn nhân của những quyết định mừng 30/4, 1/5, phải đi bầu cử 23/5”, phải làm căn cước ngày đêm, thi tốt nghiệp… trong lúc trận đại dịch đang quét qua cả thế giới”. “Người thân chúng ta là nạn nhân của những quyết định cách ly tập trung KHÔNG CHỮA TRỊ, nhốt chung F0 và F1, bỏ đói rất nhiều khu vực bị phong toả.”.
Quả thật đây là một cái nhìn sai lệch và đáng lên án. Có thể thấy ngày 30/4 và ngày 1/5 là những sự kiện quan trọng và có ý nghĩa rất đặc biệt đối với người dân Việt Nam. Không thể nói rằng, vì quyết định nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trong lúc dịch bệnh làm phát sinh thêm nhiều ca tử vong hay là “nạn nhân” của quyết định đó được. Trong lúc dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại nhất là vào dịp nghỉ lễ, Bộ Y Tế đã kêu gọi người dân hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông không cần thiết, không được chủ quan, lơ là. Cho nên, dù đã nghỉ lễ nhưng Bộ Y Tế đã ra khuyến cáo và đề nghị người dân làm theo để đảm bảo an toàn, không thể quy chụp “nghỉ lễ làm lây lan thêm dịch bệnh”. Như vậy là vô căn cứ và thiếu trách nhiệm.
Tương tự, trong những ngày bầu cử Quốc hội, việc làm Căn cước công dân hay thi tốt nghiệp đã được cơ quan các cấp hướng dẫn cách tổ chức tuân thủ đầy đủ các biện pháp y tế, bảo đảm quy tắc 5K trong xuyên suốt quá trình. Tạo thuận lợi tối đa các hoạt động được diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn, tiết kiệm và đúng luật.
Càng không thể nói rằng “Người thân chúng ta là nạn nhân của những quyết định cách ly tập trung không chữa trị, nhốt chung F0 và F1, bỏ đói rất nhiều khu vực bị phong toả.”. Chính vì số lượng gia tăng ngày càng nhiều của dịch bệnh, từ khu vực này sang khu vực khác nên mới phải có các biện phong toả, cách ly tập trung. Đó là biện pháp căn bản cần thực hiện trong thời gian này để giảm thiểu tình trạng lây lan thêm dịch bệnh, tiến hành khoanh vùng xét nghiệm và điều trị một cách kịp thời.
Khi bị phong toả hay bị cách ly, người dân được chăm sóc chứ không hề “bị bỏ đói” như lời đối tượng xuyên tạc xằng bậy. Họ được chăm lo về sức khoẻ lẫn bữa ăn một cách chu đáo, thậm chí có những đoàn người tình nguyện, lực lượng quân đội cùng nhau tiếp sức đến những vùng phong toả, vào từng nhà giao những phần ăn, lương thực thực phẩm cho người dân một cách an toàn.
Vì vậy, không thể quy chụp cho các sự việc trên là nguyên nhân làm cho tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, gây nhiều ca tử vong cho người dân. Đồng thời không thể nói, các cơ quan chức năng là “những kẻ ra các quyết định đẫm máu”, không thể phủ nhận những công lao của những cán bộ, cơ quan các cấp đang ngày càng siết chặt, đưa ra các giải pháp giảm thiểu sự mất mát.
Như vậy đối với những lời của đối tượng như Thạch Vũ là thiếu căn cứ và không xác thực mang tính công kích. Không những vậy, chúng còn kích động người dân “Hãy tương kế tựu kế” chống phá lại cuộc tưởng niệm vào 19/11 và còn khẳng định “Vũ Đức Đam và quan chức TP.HCM phải bị truy tố về cái chết của hơn 20 000 sinh mạng con người!” Quả thật đây là những lời lẽ vô cùng thiếu căn cứ và thiếu trách nhiệm, thấy được sự kém hiểu biết cũng như không có tinh thần đoàn kết cùng nhau chống lại dịch bệnh trong lúc thời điểm căng thẳng. Cho nên trong tình thế lúc bây giờ yêu cầu mọi người thật sáng suốt để không bị những tin xấu tác động đến mình, cùng nhau đoàn kết với nhân dân cả nước, tin vào Đảng và sự lãnh đạo của cơ quan nhà nước quyết tâm chống dịch vì một tươi lai tươi sáng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét