Thứ Năm, 15 tháng 3, 2018

Đại án cờ bạc: Công an Phú Thọ đang làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh


Đại án cờ bạc: Công an Phú Thọ đang làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh


Đại án Tổ chức đánh bạc, rửa tiền... liên quan đến một số cán bộ công an vẫn đang gây sự chú ý lớn đối với dư luận. Liên quan đến vụ việc, một nguồn tin tin cậy cho biết, Công an tỉnh Phú Thọ đang làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an từ hôm 14/3/2018.

Hiện tại Công an tỉnh Phú Thọ vẫn đang trong quá trình làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh để làm rõ vụ án, nên cơ quan điều tra chưa thể cung cấp thông tin gì.

Dự kiến, thời gian làm việc với tướng Phan Văn Vĩnh còn tiếp tục kéo dài.

Liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Phú Thọ đã phát lệnh truy nã 09 người trong vụ án sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền.

Tới thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố gần 80 bị can trong vụ án nói trên, trong đó có ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an).

Công an tỉnh Phú Thọ cũng xác định 2 bị can có vai trò đứng đầu trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này là Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển an ninh công nghệ cao).

Kết quả điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy, Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam thành lập công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính. Theo đó, Phan Sào Nam đã ký hợp đồng cung cấp phần mềm và bản quyền game điện tử Rikvip, và Tip.club cho Nguyễn Văn Dương.

Thông tin tài liệu thu thập được cho thấy, số lượng người tham gia cực kỳ đông và số tiền giao dịch lên tới nhiều ngàn tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ số tiền bất chính từ đường dây đánh bạc này là gần 2.800 tỉ đồng.

Cơ quan chức năng đã thu được khoảng 1.000 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước tính lên tới 3,6 triệu USD. Trong đó, tạm giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản ngân hàng 381 tỉ đồng tiền mặt và sổ tiết kiệm, 20 căn hộ trị giá gần 190 tỉ đồng và 13 ô tô các loại.

***

Trung tướng Phan Văn Vĩnh sinh ngày 19/5/1955, quê Nam Định. Ông từng là Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

Năm 2011, ông Vĩnh được Bộ Công an bổ nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát.

Ông Vĩnh từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Vĩnh nổi tiếng trong chỉ đạo triệt phá tội phạm. Trong quá trình hoạt động trong ngành, vụ án ghi đậm dấu ấn, vai trò của ông Vĩnh nhất chính là điều tra vụ thảm sát tại Bắc Giang do Lê Văn Luyện thực hiện. Trung tướng Vĩnh chính là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án đặc biệt nghiêm trọng này.

Một vụ án khác cũng ghi đậm dấu ấn của ông là chuyên án bắt giữ “bầu” Kiên. Trong vụ này, ông là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án.

Mới đây nhất, vụ thảm sát tại Bình Phước cũng ghi dấu sự lãnh đạo trong công tác phá án của ông Vĩnh.

Tháng 4/2017, ông thôi giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát để nghỉ chế độ hưu.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét