Thứ Hai, 5 tháng 3, 2018

Xót xa tiễn biệt chiến sĩ công an trẻ hy sinh ở Gia LaiGiám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã ký Quyết định thăng quân hàm từ Thượng sĩ lên Thiếu úy cho chiến sĩ Bùi Minh Quý, hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.


Đại tá Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng sĩ lên Thiếu úy trước thời hạn cho đồng chí Bùi Minh Quý (25 tuổi, quê quán tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Thiếu úy Quý công tác tại Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực An Khê (thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh).

Xả thân cứu người

Trước đó, vào chiều ngày 03/3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực An Khê, Công an tỉnh Gia Lai nhận được tin báo của người dân về một xe ô tô chở mía bị kẹt tại đập tràn qua Nhà máy Đường An Khê. Do xe bị chết máy, tài xế bị kẹt lại trong ca bin, nước lũ càng lúc càng dâng cao, đe dọa tính mạng tài xế.

Xót xa tiễn biệt chiến sĩ công an trẻ hy sinh ở Gia Lai
Đập tràn nơi Thiếu úy Bùi Minh Quý hy sinh.

Lúc này, Thượng sĩ Bùi Minh Quý, học đúng chuyên ngành, mới 25 tuổi, trẻ, khỏe và bơi rất giỏi nên xung phong đi cứu người. Tới hiện trường, Quý chính là Tiểu đội trưởng chỉ huy tiểu đội cứu hộ, 5 người còn lại đều là lính nghĩa vụ.

Lo ngại đồng đội thiếu kỹ năng, sau khi trang bị dây, phao cứu hộ, Quý một mình bơi ra giữa dòng nước lũ. Bất ngờ, nước lũ đổ về nhanh và siết hơn. Sức trẻ của anh không thể chống chọi với dòng nước lũ oan nghiệt. Vừa bơi tới đúng vị trí chiếc xe tải thì anh bị nước cuốn dập vào thành xe, bị choáng và bị cuốn đi trong sự bất lực của những đồng đội. Các anh em trên bờ cố hết sức kéo sợi dây cứu hộ quấn ngang người Quý nhưng cũng bất thành do dây cứu hộ bị vướng vào hốc đá.

Thương xót đồng đội, một số anh em định bơi ra cứu Quý nhưng bị Chỉ huy Đội ngăn lại. Nước lũ quá mạnh, thêm một người ra là có nguy cơ thêm một người bị nạn. Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực An Khê tức tốc liên lạc với Thủy điện An Khê - Ka Nak yêu cầu ngừng xả nước để cứu người. Tuy nhiên, hơn một tiếng sau nước mới rút xuống, các đồng đội tìm thấy Quý tại một hốc đá, ngay tại ngầm tràn. Anh bị mắc kẹt và đã hy sinh tại đây.

Gia cảnh đặc biệt khó khăn của chiến sĩ trẻ

13h chiều ngày 04/3, tại trụ sở Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực An Khê, Lễ truy điệu Thiếu úy Bùi Minh Quý diễn ra trong niềm tiếc thương của người thân, anh em, đồng chí, đồng đội. Rất đông người dân ở An Khê đã tới viếng Quý lần cuối để được đưa anh về yên nghỉ tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Xót xa tiễn biệt chiến sĩ công an trẻ hy sinh ở Gia Lai
Lễ truy điệu Thiếu úy Bùi Minh Quý.

Thiếu tá Trần Đăng Khoa, Đội trưởng - Đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực An Khê xúc động cho biết: Trong công việc, Quý rất nhiệt tình, sẵn sàng xung phong đi làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào, kể cả ngày không trực. Quý luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Còn trong cuộc sống, Quý sống rất tình cảm và được anh em đồng đội, mọi người yêu quý.

“Quý đang hoàn tất các thủ tục để kết nạp Đảng. Quý cũng đã có người yêu ở An Khê này, hai đứa dự định năm nay tổ chức đám cưới. Vậy mà, đều lỡ làng hết rồi!” - Thiếu tá Khoa cho biết.

Một số đồng đội thân thiết của chiến sĩ Bùi Minh Quý cũng cho biết, hoàn cảnh gia đình của anh rất khó khăn. Anh là con độc nhất trong gia đình nghèo, có cha bị bệnh tâm thần, mẹ lại hay ốm đau.

Các tổ chức, ban ngành, đoàn thể tại Thị xã An Khê đang phát động nhà hảo tâm tiến hành hỗ trợ để tiễn đưa chiến sĩ trẻ về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời, qua đó, có nguồn kinh phí để chăm lo cho cha mẹ chiến sĩ trẻ khi không còn ai chăm sóc.

Ông Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch UBND Thị xã An Khê cho biết: “UBND thị xã đã hỗ trợ 10 triệu đồng, Nhà máy thủy điện cũng đã hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình chiến sĩ Bùi Minh Quý. Thị xã cũng đang phát động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ gia đình Quý. Gia đình em rất khó khăn mà giờ lại mất đi đứa con duy nhất thì lại càng khó khăn. Rất cần sự chung tay của xã hội”./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét