Thứ Tư, 14 tháng 3, 2018

BỊ BẠT TAI VÌ TINH TƯỚNG


Tôi có anh bạn học phổ thông, sau làm nghề báo, hôm rồi bị anh em cafe oánh méo mẹ loa. Anh về nhà, cay cú rồi lên công an trình báo là đang tác nghiệp ở quán Bar, rồi tự nhiên bị chủ quán Bar và một số côn đồ oánh hộc máu mũi, đồng thời giam giữ anh trái pháp luật 2 tiếng.
Tuy nhiên, như thường lệ, mỗi báo một phách. Báo thì nói là "đang chụp ảnh ở bên ngoài" báo thì nói bên trong. Có tờ thì nói anh PV dùng điện thoại di động để quay, anh thì nói dùng máy chuyên dụng... loạn cào cào.

BỊ BẠT TAI VÌ TINH TƯỚNG
Hình minh họa

Lời phản ảnh của anh PV "bị đánh hộc máu mũi" như lời 1 PV mô tả, làm anh Chủ tịch phải lập tức có văn bản yêu cầu trong vòng 2 ngày, Công an phối hợp với UBND để điều tra làm rõ sự việc và báo cáo cho anh. 
Anh Chủ tịch sốt sắng là phải thôi, anh ấy biết rõ anh đang làm việc gì với ai. Lớ xớ là ăn đòn.
Chuyện của anh khiến công an phải vào cuộc, làm việc với 2 vị khách có hành vi bạt tai anh PV. 2 vị này lý giải, họ bạt tai anh (tôi thì nhìn thấy anh bị đấm vào bụng và mặt qua camera của quán) vì anh có hành vi ghi hình chuyện riêng tư của họ tại quán. Anh không chứng minh được mình là nhà báo khi được hỏi và nói rằng để thẻ nhà báo ở nhà. Tóm lại, anh không chứng minh được mình là nhà báo vì đéo có thẻ cũng không có giấy giới thiệu.
Chuyện một thằng ất ơ, tự nhiên xông vào quán rồi dí camera vào mặt, trong khi anh (chị) đang tâm sự với bạn gái (trai), hoặc đang làm điều tế nhị chỉ trong quán Bar mới có, thì anh (chị) sẽ làm gì?
Tôi cho rằng, anh bạn tôi là nhà báo, nhưng cách tác nghiệp thì cực ngu. Là nhà báo thì được phép quay hình ảnh riêng tư của cá nhân à? Luật nào cho phép anh làm như thế?
Đến đây hẳn bạn đọc đã hiểu vì sao anh bị các vị khách bạt tai. 
Công an cho biết, 2 vị khách kia không quen biết chủ quán, và việc giữ PV lại, truy vấn, đấm vào bụng vào mặt là có thật. Thời điểm đó, chủ quán Bar không có mặt tại hiện trường.
Công an khẳng định họ không nhận được đơn nào phản ánh Quán Bar gây tiếng ồn như anh PV nói. 
Mà lạ là khi anh bị oánh, không thấy bất kỳ ai ra bênh vực anh. Trộm nghĩ, có khi không khai là nhà báo thì anh không bị oánh sml.
Chuyện 2 người khách bạt tai anh phóng viên là vi phạm pháp luật. Đánh người là vi phạm pháp luật. Nói thế cho nhanh để không phải bàn đến nội dung này.
Có lẽ không cần trích luật. Giờ ta nói đến hành vi của anh phóng viên bạn tôi có hợp pháp, có đúng quy trình tác nghiệp?
Thứ nhất, anh đi tác nghiệp mà không có giấy tờ chứng minh là phóng viên báo chí hay nhà báo, không có giấy giới thiệu, anh tác nghiệp ngẫu hứng là không chấp nhận được. 
Khi tác nghiệp, anh đã không xuất trình được thẻ, cũng không có giấy giới thiệu. Lúc này anh là một người dân bình thường, không còn là nhà báo nữa. Các ưu đãi với nhà báo lúc này không còn. 
Khoản 2, Điều 25 Luật Báo chí 2016 quy định nhà báo có các quyền tác nghiệp nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phải có thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu hợp pháp. 
Luật báo chí chỉ nói đến anh tác nghiệp ở các cơ quan, tổ chức chứ không nói anh tác nghiệp ở nhà riêng hay những khu vực thuộc sở hữu tư nhân như quán Bar. Do đó, việc anh vào khu vực này mà không được phép là anh sai mẹ nó rồi.
Thứ hai, anh ra vào quán Bar và ghi hình các khách hàng tại quán khi chưa xin phép họ cũng là cái sai của anh. 
Trường hợp này, anh đã vi phạm điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015 về quyền của cá nhân đối với hình ảnh của chính mình. Nội dung của điều này các anh chị tự tìm trên mạng và tôi không cần phải trích dẫn.
Thứ ba, anh nói (1) chủ quán Bar tham gia đánh anh và (2) là anh tác nghiệp vì người dân phản ánh quán Bar hoạt động gây tiếng ồn. Nhưng thực tế, chủ quán Bar không có mặt ở đó và công an cùng đoàn liên ngành không nhận được bất kì phản ánh nào của người dân như anh nói. Vậy anh đã phạm vào điều Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vu khống. Các anh chị có thể tham khảo tại Bộ Luật Hình sự 2015 để biết chi tiết.
Thứ tư, anh PV nào đó nói rằng, "bắt giam" phóng viên cũng chỉ là cảm tính. Anh PV vào quán và cãi nhau với khách hàng thì đương nhiên phải mất thời gian sao lại gọi là bắt giam?
He he, tình cờ đọc được một loạt bài bênh vực anh PV tên Nhân gì đó trên mạng, nên nhớ lại chuyện anh bạn tôi, viết vài dòng đăng lên đây chứ không có ý gì. Các anh chị bênh đồng nghiệp là tốt, nhưng cũng cần chỉ ra cho anh ta cái sai mới hay. Thời buổi này, dân không ngu đến nỗi không biết luật đâu.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét