Thứ Tư, 28 tháng 3, 2018

Ca sĩ Môi Khai bị tạm giữ?


Ca sĩ Môi Khai bị tạm giữ?Poster quảng bá cho chiến dịch tự ứng cửa Đại Biểu Quốc Hội của Mai Khôi. (ảnh do Mai Khôi cung cấp và được đăng trên trang Facebook của Mai Khôi).

VOA loan báo "Ca sĩ Đỗ Nguyễn Mai Khôi, đồng thời là một nhà tranh đấu cho tự do ngôn luận, bị công an cửa khẩu sân bay Nội Bài ở Hà Nội tạm giữ hôm 27/3 khi vừa về nước sau chuyến lưu diễn ở châu Âu".

Còn cô Mai Khôi viết trên Facebook: "Mai Khôi vừa mới được thả ra sau khi bị bắt 'làm việc' không lương 8 tiếng đồng hồ tại sân bay Hà Nội."

Chưa biết thực hư như thế nào, nhưng, lý giải cho việc Mai Khôi bị "bắt giữ", VOA viết: "Hồi đầu tháng 3, Mai Khôi được mời sang Cộng hòa Séc để làm giám khảo Liên hoan phim One World - liên hoan phim tài liệu về nhân quyền lớn nhất thế giới. Trên trang Facebook, Mai Khôi cho biết vừa tham dự và trình diễn hai bài hát, "Xin ông" và "Em là của anh rồi", tại buổi khai mạc Liên hoan phim tối 5/3 tại thủ đô Prague của Cộng hòa Séc. Đó cũng là buổi trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini cho nhà báo Phạm Đoan Trang".

VOA cũng tiết lộ, Mai Khôi mới cho ra mắt Album mới có tên "Bất đồng". và không quên nhấn mạnh, "Mai Khôi là một nghệ sĩ độc lập, người chỉ thuần tuý sáng tạo và đấu tranh để cổ vũ cho quyền tự do sáng tác, tự do tư tưởng của giới nghệ sĩ ở Việt Nam".

Trên trang web của mình, cô ca sỹ 34 tuổi này tự tả mình là "một nghệ sỹ Việt Nam độc lập một cách mạnh mẽ". Ban nhạc mới của cô mang tên The Dissidents (Những người bất đồng chính kiến) và cô được một số người so sánh với Lady Gaga hay Pussy Riot vì phong cách nổi loạn của mình.

Bài hát "Please, sir" yêu cầu lãnh đạo Đảng Cộng sản cho phép người dân thường được hưởng tự do hàng ngày.

Cho đến giờ phút này, không rõ Mai Khôi "bị bắt" trong trường hợp nào và bởi lực lượng nào, nhưng thông thường người nhập cảnh Việt Nam sẽ bị mời làm việc ngay tại sân bay nếu mang hàng cấm, có hành vi vi phạm pháp luật, hoặc có hoạt động liên quan tới an ninh quốc gia khi còn ở nước ngoài. 

Với những gì mà Mai Khôi cùng Chồng loan tải thì chắc chắn cô không bị bắt hay sách nhiễu. Do mặc cảm bản thân hoặc do cố tình (để ghi điểm, để nổi tiếng), hoặc do trình độ nhận thức... cô diễn đạt hoạt động kiểm tra hành chính đơn thuần thành "bị bắt" hoặc "tạm giữ".

Người viết cho rằng, Mai Khôi bị kiểm tra vì có liên quan tới hoạt động của cô tại thủ đô Prague của Cộng hòa Séc có liên quan tới buổi trao giải thưởng nhân quyền Homo Homini cho ả trĩ mồm Phạm Đoan Trang.

Một nguồn tin dấu tên nói rằng, tại Cộng hòa Séc, khi giới thiệu ban nhạc của mình, cô này đã có những phát biểu xuyên tạc, bịa đặt về tình hình chính trị, nhân quyền tại Việt Nam và tự nhận mình là người phản kháng.

Ca sĩ Môi Khai bị tạm giữ?
Còn nhớ hồi 2016, Mai Khôi cùng Lâm Ngân Mai, Vượng Râu từng tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, nhưng thất bại ngay từ "vòng gửi xe". Trong "chiến dịch tranh cử", Mai Khôi từng có hành động kỳ dị, chưa có tiền lệ ở Việt Nam, là bán tài sản để tranh cử. Xem tại đây: Vận Động Ứng Cử Đại Biểu Quốc Hội 2016. Tài sản mà Mai Khôi bán để tranh cử là chiếc xe đạp điện & Tivi Sony. Xem hình bên. Cô viết: "Khôi cần bán xe đạp điện BMX và tivi Sony này để có tiền trang trải cho việc tự ứng cử. Xe đạp điện và Tivi là quà Khôi mới nhận được từ chương trình Vừng ơi mở ra, còn nguyên thùng. Ai có nhu cầu mua để ủng hộ Khôi thì inbox Khôi nhé! Cảm ơn facebook và các bạn gia đình facebook rất nhiều!".

Ca sĩ Môi Khai bị tạm giữ?
Ngay khi Mai Khôi thông báo, dân mạng đã có phản ứng: "Mai Khôi thông báo như vậy có thể (1) Cô không hiểu gì về bầu cử ở Việt Nam, nơi cô sinh ra và lớn lên, nhưng lại không có thời gian quan tâm đến thể lệ bầu cử Quốc hội và càng không quan tâm đến Luật bầu cử; (2) Cô đang mượn việc ứng cử để hâm nóng lại tên tuổi của mình và thông qua đó thực hiên mục đích kinh tế. Cho dù nó rơi vào trường hợp nào đi nữa, thì với đại đa số những người hiểu biết, đó là câu chuyện thực sự nực cười và kệch cỡm".

Một câu chuyện khác liên quan tới chính trị là vụ Mai Khôi mặc cả với Ban tổ chức buổi biểu diễn ở Virginia, không chấp nhận chào cờ và đứng dưới cờ vàng 3 sọc. Việc làm này của cô đã bị đám hủi nô vong quốc VNCH rủa xả thậm tệ, làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập từ hải ngoại. Lên tiếng trên FB cá nhân, Mai Khôi giải thích rằng cô không muốn dính đến Việt Tân và tị nạnh rằng, ngay cả Nguyễn Văn Hải Điếu Cày cũng đã từng tránh né cờ ba sọc. Tuy nhiên giải thích này không được phía 3 sọc chấp nhận. Để phá thế bị cô lập cũng như gia tăng các cơ hội nhận được "tài trợ" từ các nhóm chống phá Việt Nam ở hải ngoại, Mai Khôi đã vội vã gỡ bỏ status nói trên.

Hành động nhanh tay xóa stt rẻ rúng cờ vàng và xin lỗi đám cờ vàng là câu trả lời cho việc, Đỗ Nguyễn Mai Khôi vẫn đang còn phụ thuộc nhiều vào tiền của các tổ chức chống Cộng cực đoan ở hải ngoại để thực hiện các hoạt động "dân chủ" của thị. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, chính Mai Khôi đã tự tạo trend cho mình bằng cách kêu gọi phản đối chuyến đi của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam, và dĩ nhiên co lại thất bại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét