Thứ Hai, 21 tháng 12, 2020

AMA CHĂM - KẺ LỪA DỐI, PHẢN BỘI

Ít người biết Ama Chăm, tên nó là Rah Lan Nglol (tên thường gọi là Ama Chăm), sinh năm 1955, nó là người Jrai quê ở làng Pa Pết - Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai. Hiện nó đang sống ở Down Town, Charlottle, North Carolina, USA Hoa Kỳ. Hồi xưa nó không có học hành gì, không biết chữ, không biết nói chuyện đâu. Vậy mà đến Mỹ sinh sống lại nói muốn làm người đứng đầu người Jrai mình ở nước Mỹ và ở Việt Nam. Hồi nó còn ở Việt Nam năm 1995 nó làm chằn rành, cò đất giữa người dân tộc thiểu số với người Kinh, khi đó nó lừa người Jrai ở làng Pa Pết, làng Amo xã Bờ Ngoong bán hết đất đai cho người Kinh, nó ăn tiền nhiều lắm. Thế mà sống ở nước Mỹ nó luôn vu cáo chính quyền người Kinh, Cộng sản Việt Nam cướp hết đất đai người Jrai. 


Năm 2001, Ama Chăm nghe theo lời bọn FULRO ở Mỹ hoạt động chống phá, đứng lên muốn thành lập “Nhà nước Đêga Tây Nguyên tự trị” riêng người Jrai. Nó ở nhà Kpă Hit, làng Tốt Byơch, thị trấn Chư Sê yêu luôn con gái Kpă Hit tên là Siu Hyep (trước đó Ama Chăm đã có vợ tên Rah Lan Hrai, trú làng Pa Pết, xã Bờ Ngoong, hai người có 07 đứa con). Tháng 03/2001 Ama Chăm chạy trốn sang Campuchia, đến năm 2004 nó sang Mỹ định cư. Đến Mỹ sống Ama Chăm lấy Siu Hyep làm vợ, hai người họ có với nhau hai đứa con gái. Vậy là nó đã bỏ vợ cũ đang sống ở làng Pa Pết, hạnh phúc, vui vẻ bên vợ mới tại Mỹ. Theo lời Chúa dạy là không được lấy hai vợ. Như vậy đã biết bản chất Ama Chăm lừa dối, phản bội bạn thân Kpă Hit, muốn lợi dụng để lấy con gái của Hit thôi.
Từ năm 2000 đến nay, Ama Chăm tiếp tục đứng lên hoạt động muốn thành lập “Nhà nước Đêga Tây Nguyên tự trị” riêng người Jrai. Nhiều người như: Rmah Blol, Rmah Dul (Plei Tao, Nhơn Hòa); Siu Phôn (Ama Thiu - Plei Thai, Phú Thiện); Ama Ni Đa ở Broái, Phú Bổn; Siu Hpơng, Siu Thiên (Plei Kia, Nhơn Hòa); Ama Sa Môn, Ama Thương, Ama Thiếu (Đắk Lắk); Ama Yun, Hrai (Tốt Byớch, Chư Sê) lấy vợ ở Đắk Lắk; Ama Môn (PleiKu); Ama Chíu (Chư Păh); Kpă Hlinh, Rcom Hơm, Kpă Bor, Rơ Lan Wít (Chư Sê); Ama Tít, Jơn... Họ theo Ama Chăm hoạt động tổ chức “Tin lành Đêga - Nhà nước Đega tự trị” tham gia biểu tình tại Pleiku đã bị chính quyền Việt Nam bắt xử lý, đi tù. Họ đã bỏ công việc gia đình, gia đình khốn khó, đói cơm. Hỏi xem Ama Chăm lúc đó đang ở đâu, Ama Chăm không hỏi thăm, không gửi tiền cho những người bị xử lý đi tù? Lúc đó không thấy Ama Chăm đâu, sống ở Mỹ lừa dối, lôi kéo nhiều người theo nó hoạt động. Ama Chăm chỉ muốn nuôi gia đình nó thôi, nói dối dân làng mình thôi.
Như vậy chúng ta biết tất cả về bản chất và việc làm của Ama Chăm rồi đấy, nói cho dân làng hiểu đừng tin, đừng nghe theo Ama Chăm nói trên điện thoại, facebook, YouTube, nó là kẻ lừa dối, phản bội thôi./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét