Thứ Tư, 2 tháng 12, 2020

ẤN ĐỘ BẮT MỸ ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH

Cho hỏi, địa chỉ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Ấn Độ nằm ở đâu nhỉ? À, vâng, nó nằm trên Đại lộ HỒ CHÍ MINH.
Ở thành phố Kolkata của Ấn Độ có con đường to đẹp, nằm ở trung tâm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Kolkata từng là thủ đô của Ấn Độ trong thời kỳ là thuộc địa của Anh nên người dân ảnh hưởng mạnh mẽ phong trào Giải phóng dân tộc của Việt Nam từ năm 1945 và nguồn cảm hứng đó đã thôi thúc người dân Ấn Độ đứng lên đấu tranh giành độc lập. Bác Hồ cũng đã nhiều lần ghé thành phố này, đầu tiên khi còn trên tàu La Touche de Tréville đi tìm đường cứu nước, Bác đã lên cảng Kolkate. Năm 1946, trên đường sang Pháp với tư cách Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác cũng dừng chân ở Kolkata, gặp gỡ các đồng chí trong Đảng Cộng sản Ấn Độ.

Người Kolkata có câu tục ngữ: “Chúng tôi có thể quên tên cha của mình nhưng không bao giờ chúng tôi quên tên Việt Nam”. Người dân Ấn Độ rất kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.
Đặc biệt, năm 1968, khi nghe tin Việt Nam mở cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân, Hội đồng thành phố đã họp ngay lập tức và quyết định đặt tên một đại lộ của thành phố là “Đại lộ Hồ Chí Minh” (Ho Chi Minh Sarani, theo tiếng Bengali). Ban đầu Đại lộ không dài, không lớn lắm, nhưng điều thú vị là đã đặt tên đúng vào con đường có tòa Tổng Lãnh sự của Hoa Kỳ. Thời điểm đó Mỹ cũng thường xuyên can dự vào việc nội bộ của Ấn Độ nên người Ấn Độ không ưa gì. Mãi sau này, các đồng chí lãnh đạo thành phố còn thích thú kể lại: “Chúng tôi bắt đế quốc Mỹ phải hàng ngày đi theo con đường Hồ Chí Minh”.
Mỹ liên tục lên tiếng phản đối việc này nhưng chính quyền thành phố đáp trả đơn giản rằng đất của tôi, đường của tôi, tôi đặt tên gì thì tôi đặt, chả ảnh hưởng gì!
Cũng chỉ sau đó hơn một năm, tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ “chịu không thấu”, đã phải... dọn nhà chuyển đi phố khác, bởi chẳng lẽ cứ phải ghi trên địa chỉ chính thức “Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, số... Đại lộ Hồ Chí Minh, Kolkata”. Nhưng dời đi dời lại cuối cùng hiện nay, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ vẫn chuyển về địa điểm cũ ở Đại lộ Hồ Chí Minh. Ngoài ra trên con đường mang tên Bác ở Kolkata này cũng có Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét