Thứ Hai, 28 tháng 12, 2020

CUỘC GIẢI CỨU LỊCH SỬ !

Tháng 1/2011, Libya chấn động vì làn sóng biểu tình của hàng nghìn người chống chính phủ do đại tá Muammar Gaddafi cầm quyền, nhiều người bị bắn chết. Thời điểm đó, tại Lybia có 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc, có thể dễ dàng trở thành nạn nhân cho những biến cố chính trị xảy ra ở Lybia. Trước tình hình đó, Bộ Lao động thương binh xã hội, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham mưu cho Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi để nhanh chóng đưa các lao động ở Lybia về nước. Nhắc đến sự kiện này, người ta nhắc đến phát biểu nổi tiếng của người nữ Bộ trưởng nổi tiếng quyết đoán "Trong cuộc giải cứu này không có chuyện mặc cả tiền bạc, điều kiện với các nước trong khu vực mà mục đích là nhanh chóng đưa người lao động về nước an toàn".

Với sự chỉ đạo trực tiếp từ Chính phủ, trong đó có sự quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 26/2, những lao động Việt Nam đầu tiên về đến sân bay Nội Bài. Ngày 9/3, chuyên cơ cuối cùng đưa 209 công nhân ở Libya về nước; hơn 1.000 người đi tàu biển cập cảng Cái Lân một tháng sau đó đánh dấu hoàn tất cuộc sơ tán 10.000 lao động người Việt Nam khỏi Lybia. Đây là cuộc di tản lao động lớn thứ hai trong lịch sử (đứng sau vụ sơ tán lao động trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991) và Việt Nam là nước đầu tiên hoàn tất việc đưa số lượng lớn hàng nghìn người về nước. Tất cả lao động về nước đều được hỗ trợ, ưu đãi tìm việc làm mới. 
Nói thế để thấy, dù ở hoàn cảnh nào, dù còn trăm ngàn khó khăn phải giải quyết thì việc bảo hộ tính mạng, sức khỏe của công dân là ưu tiên hàng đầu của chính quyền. Làm chính trị chứ có phải tham gia showbiz đâu mà cái gì cũng lên mạng kể xem mình đang làm cái gì cho người dân, mình vất vả như thế nào. Thế nên, hãy nghe và thấu hiểu cho công việc của chính quyền, đừng vì thiếu thông tin mà dễ dàng tin tưởng những điều xảo trá..!!!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét