Thứ Năm, 24 tháng 12, 2020

Hà Nội: Ngày này năm xưa!

Giáng sinh ở Hà Nội cách đây 48 năm, một ngày Giáng sinh trọn vẹn và quý giá hơn bao giờ hết. Lần đâu tiên, người dân miền Bắc nói chung, người dân Hà Nội nói riêng mới thấy hết được ý nghĩa của ngày Chúa sinh ra đời. Không phải vì món quà của ông già Noel mà là vì phi công Mỹ mải lạy Chúa cho nhanh qua những ngày ác mộng. Còn đối với người dân miền Bắc năm đó, ông già Noel thay cưỡi tuần lộc bằng đi máy bay, thay tặng quà tất bọc bằng tặng quà được bọc bằng bom.


Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cũng là trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ. 193 chiếc B52 được huy động đánh phá thì có tới 417/663 lần chúng đánh phá thủ đô Hà Nội. Nửa triệu người dân Thủ đô đã đi sơ tán, nửa triệu người còn lại đã dạy cho Mỹ thế nào là khí phách Việt Nam. Gạt đi nước mắt, biến đau thương thành hành động, những chiến sĩ, những người dân bảo vệ Thủ đô lúc bấy giờ đã trả mối hận cho những vong linh của người dân phố Khâm Thiên, những vong linh của bác sĩ, y tá bệnh viện Bạch Mai. Khiến cho không lực số 1 Trái đất trong những ngày cuối cùng của chiến dịch phải né Hà Nội mà thả bom, khiến cho tên tuổi “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” được bạn bè quốc tế biết đến. 
Mỹ mạnh mồm tuyên bố rằng: “sẽ đưa Việt Nam về thời kỳ đồ đá”. Nhưng sau 12 ngày đêm, từ Chính phủ Mỹ đến phi công Mỹ đều chui vào hang đá để trốn chỗ đỡ nhục trong khi miền Bắc Việt Nam chuyển về giai đoạn thời kỳ “đồ Nhôm” khi là một trong số ít dân tộc khai thác quặng nhôm ở trên trời. 
Nhìn Hà Nội đông vui đêm Noel giữa mùa dịch bệnh, mới thấy trân quý sự hi sinh của bao anh hùng liệt sĩ, mới thấy sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân Thủ đô trong phòng chống dịch bệnh suốt 1 năm qua. Tiếng chuông nhà thờ tưởng nhớ đến Chúa nhưng xin một lần khi nhắm mắt cầu nguyện, hãy thầm cảm ơn những người thay Chúa lan tỏa yêu thương, gìn giữ hòa bình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét