Thứ Tư, 13 tháng 1, 2021

KHI TỔNG THỐNG BỊ OÁNH HỘI ĐỒNG

Như vậy, ông chủ Nhà Trắng trong vòng 4 năm nữa của nước Mỹ đã chính thức được xác nhận. Tổng thống Trump đang đếm ngược từng ngày trước khi rời nhiệm sở. Nhưng ông đúng là 1 tổng thống đầy tranh cãi từ khi bước vào Nhà Trắng đến khi chuẩn bị ra đi. Và ông Trump đang được hưởng trọn vẹn “thành quả của nền tự do, dân chủ, nhân quyền, minh bạch” của Mỹ. Dường như cả hệ thống chính quyền đang quay lưng lại với chính tổng thống của mình.


Hàng loạt các trang mạng xã hội đã khóa tài khoản xã hội của tổng thống Trump, khiến ông không thể mở lời, mặc dù trước đây, các trang mạng xã hội đã từng rất tự hào khi giúp Trump thắng cử và là nơi thường xuyên đăng tải các quan điểm, chủ trương lớn trên các trang mạng này. Chắc hẳn không phải ngẫu nhiên mà cùng lúc, hàng loạt các trang mạng xã hội lại khóa tài khoản của ông Trump, nếu không có sự chỉ đạo thống nhất của Chính phủ Mỹ. 
Trước khi là tổng thống thì ông Trump là tỷ phú. Không làm tổng thống nữa thì quay về làm tỷ phú thôi. Vậy mà hai ngân hàng có truyền thống ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11.1 tuyên bố quay lưng, chấm dứt hợp tác và đóng tài khoản cá nhân của ông Trump nhưng vẫn không quên đòi nợ từ ông Trump. Cùng với đó, Cổng giao dịch điện tử Stripe từ chối chấp nhận các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng từ chiến dịch của ông Trump. Shopify ngừng hỗ trợ hoạt động các cửa hàng trực tuyến do tập đoàn Trump Organization đại diện. PGA thông báo sẽ hủy tổ chức một giải thi đấu lớn tại sân golf của ông Trump. Ông Trump bị đánh vùi dập về kinh tế.
Hiện nay, hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đang nỗ lực thông qua nghị quyết để phế truất Tổng thống Trump và cần Thượng viện thông qua. Tất nhiên, đây là hành động nhằm hạ bệ ông Trump một cách toàn diện khi không để ông kết thức nhiệm kỳ theo cách mãn nhiệm mà theo cách bị phế truất. Các đối thủ của ông muốn bức ông có một pha hạ cánh không an toàn.
Như vậy, trước khi về nghỉ, vị tổng thống quyền lực nhất nước Mỹ đang bị đánh hội đồng một cách toàn diện. Nó không đến từ bên ngoài mà đến từ chính trong lòng nước Mỹ, nó phá bỏ những hình tượng về một đất nước tự do, dân chủ, nhân quyền và bộc lộ rõ các nhóm lợi ích chi phối đằng sau đó. Có khi Tổng thống Mỹ nhiều khi ngồi cho có hình tượng còn quyền lực thực sự đằng sau mới là các nhóm lợi ích của Mỹ./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét