Thứ Ba, 19 tháng 1, 2021

“THƯA BÀ, NẾU NÓI VỀ DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, MỸ KHÔNG ĐỦ TƯ CÁCH NÓI CHUYỆN VỚI VIỆT NAM ĐÂU”

Trong lần đầu tiên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm Mỹ vào tháng 6-2007, sau khi Mỹ và Việt Nam chính thức nối lại bang giao sau năm 1975, phía Mỹ tổ chức một chương trình “bất ngờ”, Bà Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đón tiếp. Vào cuộc gặp, chưa kịp ngồi, bà Pelosi đã tuôn một tràng rằng, Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ để cùng nhau phát triển… Nhưng Việt Nam cứ vi phạm dân chủ, vi phạm nhân quyền, làm những việc sai trái, Mỹ không thể chấp nhận…


Cho bà Pelosi nói đã đời, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi đó mới nhỏ nhẹ đáp lại: “Thưa bà, nếu nói về dân chủ, nhân quyền, Mỹ không đủ tư cách nói chuyện với Việt Nam đâu”.
Nghe như vậy, bà Pelosi sửng sốt: “Thế là thế nào ?”. Chủ tịch nước mới trả lời: “Ngày trước, Mỹ mang bom đạn xâm lược Việt Nam, gây bao nhiêu mất mát, đau khổ cho Việt Nam, Việt Nam đã bỏ qua. Hôm nay, Việt Nam đã gác lại quá khứ, hướng đến tương lai. Còn hiện tại, Mỹ vẫn còn có quân ở Iraq, Afghanistan, ở nhiều nơi khác trên thế giới. Bom đạn vẫn còn nổ, máu vẫn còn đổ, người vẫn còn chết… Mỹ cũng vi phạm dân chủ, nhân quyền”.
Bà Pelosi im lặng, nhưng ông trợ lý ngồi bên cạnh liền cầm tấm ảnh chụp Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng đưa lên, rồi hỏi: “Ông có thấy tấm ảnh này không ?”.
Chủ tịch nước mới bình tĩnh trả lời rằng: “Đây là việc làm sai trái của một cán bộ của chúng tôi và chúng tôi đã xử lý nghiêm khắc rồi. Nhưng các ông có biết, hôm đó, tại phiên tòa, ông Lý cũng buông những lời lẽ khó nghe như thế nào không ? Vì những lời lẽ ấy, nên cán bộ chúng tôi mới có vi phạm như thế. Nhưng dù gì đi nữa, cán bộ của chúng tôi sai, chúng tôi đã phải xử lý. Ngay tại Mỹ, cảnh sát Mỹ cũng sai phạm như đánh người, đánh dân, có những hành động sai trái trên đường phố… Tôi nghĩ rằng, sai trái này chỉ là cá biệt. Không phải là chủ trương của lãnh đạo, chúng ta phải xử lý, làm cho tốt hơn”…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét