Thứ Hai, 18 tháng 1, 2021

NƯỚC MỸ - CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG

Dân số nước Mỹ hiện nay là 331 triệu, trong khi dân số Việt Nam xấp xỉ 95,5 triệu người, tức dân số Mỹ gấp 3,4 lần của Việt Nam. Để hình dung tình trạng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid của Mỹ, hãy tưởng tượng sáng mai thức dậy, nước Việt ta có tới 7,4 triệu người nhiễm bệnh; 118.000 người bị tử vong do nhiễm bệnh. Thật là con số kinh hoàng mà nếu xảy ra thật sự, không tưởng tượng được hậu quả của nó như thế nào và bao giờ Việt Nam mới phục hồi được.


Nhiều chuyên gia nghiên cứu nói rằng, Covid-19 đã làm thay đổi hẳn bánh xe của nhân loại và mãi mãi nhân loại sẽ không quay trở về như trước kia được nữa. Tôi thấy hoàn toàn đúng, dịch bệnh Covid đã khiến cho thế giới thay đổi, ngay cả trong nhận thức của mỗi người. Hóa ra, vũ khí nhiều, tiền bạc dồi dào, cũng trở thành số 0 tròn trĩnh trước dịch bệnh, nếu chúng ta đối phó với nó không đúng cách. Dân chủ, tự do không phải là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề, hóa ra mọi xã hội để đối phó với những thách thức sinh tồn, phải có kỉ luật, chuyên quyền và thống nhất trong chỉ đạo từ trên xuống.
Mặc dù mỗi ngày, nước Mỹ có hơn 2200 người tử vong vì covid-19 (gần bằng thiệt hại của Mỹ trong trận Trân Châu Cảng), thì nước Mỹ vẫn đang chia rẽ vì cuộc bầu cử, các Tổng thống bận bịu tranh giành quyền lực, vỗ về cử tri mà quên đi những con số khủng khiếp mà dịch bệnh đang gây ra cho đất nước mình. Trong khi đó, ở một đất nước "bị lên án vì dân chủ", người ta bận xếp hàng tranh nhau chiếc vé xem bóng đá giữa 2 đội tuyển trong giải V-leage. Hóa ra, độc tài có cái hay của anh độc tài, anh em ba que nhỉ./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét