Thứ Năm, 21 tháng 1, 2021

CÁCH MÀ CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC "NẮN GÂN” NHỮNG NGƯỜI CỦA CÔNG CHÚNG: SAI LẦM ĐỒNG NGHĨA THÂN BẠI DANH LIỆT!

Diễn viên Trịnh Sảng, 30 tuổi, bị giới chức Trung Quốc lên án thiếu đạo đức, nguy cơ khuynh gia bại sản.
Vụ việc Trịnh Sảng có hai con một tuổi nhờ phương pháp mang thai hộ đang gây chấn động Trung Quốc. Nữ diễn viên bị đánh giá là nghệ sĩ suy đồi đạo đức khi lách luật để có con, nhưng sau đó lại bỏ rơi hai đứa trẻ.


Chỉ trong hai ngày, từ ngôi sao hạng A, người đẹp Em từ cái nhìn đầu tiên trở thành tội đồ trong mắt công chúng. Nữ diễn viên bị giới chức cấp cao lên án, khán giả tẩy chay, đồng nghiệp mỉa mai, các nhãn hàng hủy hợp tác.
Không chỉ vậy, cô còn đối diện với lệnh "phong sát" của Tổng cục Điện ảnh, Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc. Tất cả hình ảnh của người đẹp đều bị gỡ bỏ trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Hôm 19/1, các nhân viên hậu trường của tiết mục Khóa giới hỷ kịch vương tiết lộ Trịnh Sảng đã quay video tuyên bố giải nghệ. "Đây là lần cuối tôi gặp các bạn trên màn ảnh lớn", cô chia sẻ.
Theo Sina, người đẹp 30 tuổi đang có nguy cơ khuynh gia bại sản, mất ít nhất 200 triệu NDT (30,8 triệu USD) để bồi thường vi phạm hợp đồng và mất luôn căn căn biệt thự hạng sang vừa mua với giá 23 triệu USD theo hình thức trả góp do không đủ kinh tế hoàn thành khoản thanh toán hợp đồng.
Trung Quốc hay Hàn Quốc là những quốc gia vô cùng khắt khe với giới nghệ sỹ, bất kỳ nghệ sỹ nào có ý định "vượt lằn ranh đỏ" thì họ sẽ phải chịu hậu quả thân bại danh liệt, chịu sự chế tài của pháp luật và sự tẩy chay mạnh mẽ của dư luận, các đài truyền hình, đối tác quảng cáo. Một sai lầm "nhỏ" cũng có thể sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt, đó là lý do vì sao mà giới nghệ sỹ Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động rất "chuẩn", làm đúng theo chuyên môn và tuyệt nhiên không dám lấn sân sang chính trị. 
Đó là những điều mà hiện nay chúng ta làm chưa tốt, một bộ phận các nghệ sỹ, vloger, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội hiện nay thiếu hiểu biết chính trị, ngây thơ trong nhận thức xã hội chia sẻ những thông tin xấu, độc, sai sự thật, thậm chí nhiều thông tin chính trị xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, chính quyền. 
Nhiều nghệ sỹ bất chấp danh dự, sẵn sàng tạo scandal để nối tiếng, thu hút sự chú ý của dư luận, dùng các chiêu trò PR rẻ tiền để tô vẽ hình ảnh bản thân, hạ thấp, bôi nhọ chính quyền... nhưng điều đáng lo ngại là các hành vi đó "rất khó bị xử lý", thậm chí kẻ cố tình tạo ra những hành vi xấu đó không những không bị tẩy chay mà còn nhận được sự biết đến nhiều hơn của công chúng, càng bị chỉ trích càng đắc ý, càng tai tiếng thì càng nổi tiếng, kẻ gây tai tiếng không bị tẩy chay (hoặc tẩy chay không triệt để) vẫn thu được nhiều lợi ích từ quảng cáo, truyền thông, những kẻ chưa nổi tiếng "lấy đó làm gương" càng 'hăng hại' tạo scandal để mong được nổi tiếng như vậy. 
Có được sự nổi tiếng và tiền bạc, nhiều kẻ bắt đầu lấn sân sang chính trị, bằng vốn kiến thức hạn hẹp của mình cộng thêm sự tiếp thu thông tin xấu độc, chúng gieo rắc vào tư tưởng những người theo dõi chúng sự bất mãn ấp ủ, tâm lý bầy đàn hung hãn, tự nhục quốc gia, tự ti dân tộc... tạo thành một đội ngũ ủng hộ chúng vô điều kiện và giúp chúng thu nhiều món lợi lớn hơn. 
Những sự tha hóa về đạo đức, biến chất trong tư tưởng và dưới cái mác người nổi tiếng thì chúng càng dễ dàng thu hút dư luận. Đây là một điều đáng quan ngại và có lẽ pháp luật cần phải hoàn thiện hơn để có thể quản lý chặt chẽ và xử phạt nghiêm khắc khi có kẻ cố ý "vượt lằn ranh đỏ”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét